Bài 4 : số trung bình cộng

Bài 4

số trung bình cộng

–o0o–

Muốn tìm số trung bình cộng cuả nhiều số, ta tính tổng của các số, rồi chia tổng đó cho số các số hạng.

==========================

Bài tập SGK :

Bài 1 : tìm số trung bình cộng cuả các số sau :

  1. 42 và 52
  2. 36; 42 và 57
  3. 34; 43 ; 52 và 39
  4. 20; 35;37;65 và 73

Giải.

số trung bình cộng cuả 42 và 52 là : (42 + 52) : 2 = 94 : 2 = 47

số trung bình cộng cuả 36; 42 và 57 : (36 + 42 + 57 ) : 3 = 135 : 3 = 45

số trung bình cộng cuả 34; 43 ; 52 và 39 là : (34 + 43 + 52 + 39) : 4 = 168 : 4 = 42

số trung bình cộng cuả 20; 35;37;65 và 73 là (20 + 35+37 + 65 + 73) : 5 = 230 : 5 =46

bài 2 : Bốn em Mai, Hoa, Hưng, Thịnh lần lượt cân nặng là 36kg, 38kg, 40kg, 34kg. Hỏi  trung bình  mỗi em cân nặng bao nhiêu kg ?

 Giải.

Tổng số kg của Bốn em Mai, Hoa, Hưng, Thịnh là :

36 + 38 + 40 + 34 = 148kg

trung bình  mỗi em cân nặng :

148 : 4 = 37kg

Đáp số :  37kg

Bài 3 : tìm số trung bình cộng cuả các số tự nhiên liên tục từ 1 đến 9 ?

Giải.

Tổng các số tự nhiên liên tục từ 1 đến 9 :

1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 +7 + 8 + 9 = 45

Tổng số hạng của các số tự nhiên liên tục từ 1 đến 9 :

(9 – 1) + 1 = 9 số.

số trung bình cộng cuả các số tự nhiên liên tục từ 1 đến 9 là :

45 : 9 = 5

Đáp số : 5

  Bài 5 luyện tập trang 28 :

a)      Số trung bình cộng cuả hai số là 9. Biết một trong hai số đó là 12, tìm số kia.

b)      Số trung bình cộng cuả hai số là 28. Biết một trong hai số đó là 30, tìm số kia.

Giải.

a) Tổng cuả hai số :

9 x 2 = 18

Số còn lại :

18 – 12 = 6

Đáp số : 6

b) Tổng cuả hai số :

28 x 2 = 56

Số còn lại :

56 – 30 = 26

Đáp số : 26

=====================================================

BÀI TẬP THỰC HÀNH :

Bài 2  tuyển sinh trần đại nghĩa năm 2010 (2 đ);

Tìm ba số tự nhiên biết rằng có một số có 3 chữ số, một số có 2 chữ số   , một số có 1 chữ số. đồng thời trung bình cộng của ba số đó là 37.

Bài 3  tuyển sinh trần đại nghĩa năm 2013 (2 đ);

Cho 4 số, trong đó trung bình cộng của ba số : số thứ nhất,  số thứ hai, số thứ ba là 4,2. Tìm số thứ tư, biết số thứ tư nhỏ trung bình cộng của bốn số là 0,6.

………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………….

Bài 1: Biết trung bình cộng của tuổi Ông tuổi Bố, tuổi cháu là 36 . Trung bình cộng của tuổi Bố và tuổi cháu là 23, biết ông hơn Cháu 54 tuổi . Hỏi tuổi mỗi người.

Bài 2: Có 3 thùng dầu trùng bình mỗi thùng chứa 31 lít. Nếu không kể thùng thứ nhất thì trùng bình mỗi thùng chứa 33 lít biết thùng thứ hai chứa hơn thùng thứ nhất 9 lít . Hỏi mỗi thùng chứa bao nhiêu lít dầu.

2 responses to this post.

  1. Posted by Mai Chung Min on 03/05/2013 at 17:13

    Cảm ơn

    Trả lời

  2. Posted by Bạch Văn Tín Khoa on 18/01/2016 at 06:58

    rất hay

    Trả lời

Gửi THẢO LUẬN (Bài Tập - bài Giải - ý kiến ) : "Nói 9 - Làm 10"

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: