Phương pháp giải toán đố lớp 3 dạng có 2 lời giải

Dạng toán có 2 lời giải

phuong phap giai toan lop 3 dang 2 loi giai

Bài 1 : 4 trang 103 SGK

Một cửa hàng buổi sáng bán được 432 lít dầu. buổi chiều bán được gấp đôi buổi sáng. Hỏi cả hai buổi cửa hàng bán được bao nhiêu lít dầu ?

sơ đồ tóm tắt :

phuong phap giai toan lop 3 dang 2 loi giai b1

Giải.

Số lít dầu buổi chiều cửa hàng bán được là :

432 x 2 = 864 lít

Số lít dầu cả hai buổi cửa hàng bán được là :

432 + 864 = 1296 lít

Đáp số : 1296 lít

————————————-

Bài 2 : 3 trang 106 SGK

Một đội trồng cây đã trồng được 948 cây. Sau đó trồng thêm được 1/3 số cây đã trồng. hỏi đội đó đã trồng được bao nhiêu cây ?

Số cây đội đã trồng thêm là :

948 : 3 = 316 cây

Số cây đội đã trồng là :

948 + 316 = 1264 cây

Đáp số : 1264 cây.

————————————-

Bài 3 : 2 trang 162 SGK

Một kho hàng chứa 63 150 lít dầu. người ta lấy dầu ra khỏi kho 3 lần, mỗi lần lấy 10 715 lít dầu. Hỏi trong kho còn lại bao nhiêu lít dầu ?

Giải.

Số lít dầu lấy ra khỏi kho là :

10 715 x 3 = 32 145 lít

Số lít dầu còn lại trong kho là :

63 150 – 32 145 = 31 005 lít

Đáp số : 31 005 lít.


Văn ôn – Võ luyện :

Bài 1 : Hiện nay, tuổi của mẹ là 35 tuổi, tuổi của mẹ gấp 5 lần tuổi của An. Hỏi mẹ hơn An bao nhiêu tuổi ?

———————————————————————————————–

———————————————————————————————–

———————————————————————————————–

———————————————————————————————–

———————————————————————————————–

———————————————————————————————–

————————————-

 Bài 2 : Bác Lan nuôi một số thỏ. Bác đã bán đi 1/7 số thỏ. Tính số thỏ ban đầu của  nhà bác Lan. Biết số thỏ còn lại là 42 con.

———————————————————————————————–

———————————————————————————————–

———————————————————————————————–

———————————————————————————————–

———————————————————————————————–

———————————————————————————————–

————————————-

14 responses to this post.

  1. Posted by Nguyen Dang Minh on 25/09/2014 at 14:36

    Bài 2 : Bác Lan nuôi một số thỏ. Bác đã bán đi 1/7 số thỏ. Tính số thỏ ban đầu của nhà bác Lan. Biết số thỏ còn lại là 42 con. Nho thay giai giup.

    Trả lời

    • Posted by Nguyễn Thanh Hoài Phương on 19/12/2014 at 12:25

      Bài 1: Có 26 hành khách đi đò qua sông,mỗi chuyến đò chỉ chở được tối đa 3 hành khách.Hỏi có ít nhất bao nhiêu chuyến đò chở khách qua sông?
      Em nhờ thầy cô giải giúp ạ,cảm ơn thầy cô

      Trả lời

    • Posted by Thanh Nhan on 03/01/2015 at 14:19

      Bai giai
      So tho con lai co so phan la : 7 – 1 = 6 ( con )
      1 phan co so con tho la : 42 : 6 = 7 ( con )
      Vay so tho luc dau bac Lan nuoi co so con la : 42 + 7 = 49 ( con )
      Dap so : 49 con tho

      Trả lời

    • Posted by Trương Tuấn Huy on 17/03/2015 at 10:36

      t số thỏ ban đầu
      t – 1/7t = 42
      1/7t = t – 42
      t = 7t – 294
      6t = 294
      t = 49

      Trả lời

  2. Posted by bui tien manh on 20/09/2015 at 23:06

    Hà có 30 bông hoa. Nếu hà cho Nội 4 bong thì hai bạn có số bông hoa bằng nhau. Hỏi:
    a) Hà có hơn Noi bao nhiêu bông hoa?
    b) Noi có bao nhiêu bông hoa?

    Trả lời

  3. Posted by Chinh on 17/10/2015 at 08:22

    Bài 4: Ba bạn An, Bình, Cường thi ném bóng. An ném xa 4m52cm, Bình ném xa 450cm, Cường ném xa 4m6dm. Hỏi:
    a, ai ném được xa nhất?
    b, Cường ném được xa hơn An bao nhiêu cm
    Thầy giải hộ bài toán, cảm ơn thầy

    Trả lời

    • Phân tích :
      + Ai có độ lớn khoảng cách ném lớn nhất thì người đó ném xa nhất.
      + Để so sánh được thì phải cùng đơn vị. Nên ta phải đổi đơn vị.
      Giải.
      a)
      đổi đơn vị về cm :
      An ném xa : 4m52cm = 452 cm.
      Bình ném xa : 450cm.
      Cường ném xa 4m6dm = 460 cm.
      Ta có : 450cm < 452 cm < 460 cm.
      vậy : Cường ném xa nhất là : 460 cm.
      b)
      số cm Cường ném được xa hơn An là :
      460 – 452 = 8cm.
      Đáp số : 8cm.

      Trả lời

  4. Posted by quỳnh on 31/12/2015 at 11:59

    em chào thầy.thầy cho em hỏi về bài toán này được không ạ:
    có 85 chú bộ đội muốn qua sông.mỗi con thuyền chở dược 7 người.hỏi cần ít nhất bao nhiêu con thuyền để chở hết các chú bộ đội qua sông cùng một lúc.
    e dang ban khoan giua 12,13 thầy ạ

    Trả lời

    • ta có : 85 : 7 = 12 dư 1.
      số con thuyền để chở hết các chú bộ đội qua sông cùng một lúc là :
      12 + 1 = 13 (con thuyền)
      Đáp số : 13 con thuyền.

      Trả lời

  5. Posted by Minh Quân on 18/02/2016 at 22:40

    tuổi Tùng bằng 1/10 tuổi bố và bằng 1/8 tuổi mẹ. Bố hơn mẹ 8 tuổi. Hỏi Tùng bao nhiêu tuôi?

    Trả lời

  6. Posted by Việt Hà on 28/04/2016 at 21:22

    chuyển 18 bạn từ nhóm 2 sang nhóm 1 thì nhóm hai hơn nhóm một 10 bạn hỏi lúc đầu nhóm 2 hơn nhóm 1 bao nhiêu bạn? Thầy hướng dẫn em cách giải với ạ

    Trả lời

  7. Posted by Nho tay giai ho on 25/06/2016 at 10:46

    Hà có 30 bông hoa. Nếu hà cho Nội 4 bong thì hai bạn có số bông hoa bằng nhau. Hỏi:
    a) Hà có hơn Noi bao nhiêu bông hoa?
    b) Noi có bao nhiêu bông hoa?

    Trả lời

Gửi THẢO LUẬN (Bài Tập - bài Giải - ý kiến ) : "Nói 9 - Làm 10"

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: