Hướng dẫn giải toán lớp 4 dạng HIỆU – TỈ

Dạng toán hiệu – tỉ (phân số)

–o0o–

kiến thức :

phương pháp giải toán lớp 4 Dạng toán hiệu – tỉ (cơ bản) : link.

phương pháp giải toán lớp 4 Dạng toán tổng – tỉ (cơ bản) : link.

Dạng toán hiệu – tỉ cơ bản :

Tuổi Mẹ hơn tuổi An là 20 tuổi. tuổi mẹ bằng 7/2 tuổi An. Hỏi mỗi người bao nhiêu tuổi ?

Giải.

Sơ đồ số phần bằng nhau : gia su toan lop 4 dang hieu - ti hiệu số phần bằng nhau :

7 – 2 = 5 (phần)

Giá trị một phần :

20 : 5 = 4 (tuổi)

Số tuổi của mẹ :

4 x 7 = 28(tuổi)

Số tuổi của An :

4 x 2 = 8(tuổi)

Đáp số : mẹ 28 tuổi; An 8 tuổi.

Dạng toán hiệu (ẩn) – tỉ :

Hình chữ nhật có chiều dài bằng 3/2 chiều rộng. nếu tăng chiều rộng 20m thì hình chữ nhật trở thành hình vuông. tính diện tích của hình chữ nhật ?

Giải.

gia su toan lop 4 dang hieu - ti 2

Sơ đồ số phần bằng nhau :

tăng chiều rộng 20m thì hình chữ nhật trở thành hình vuông, nên :

hiệu chiều dài và chiều rộng là 20 (m)

hiệu số phần bằng nhau :

3 – 2 = 1 (phần)

Giá trị một phần :

20 : 1 = 20 (m)

chiều dài của hình chữ nhật :

20 x 3 = 60 (m)

chiều rộng của hình chữ nhật :

20 x 2 = 40 (m)

diện tích của hình chữ nhật :

60 x 40 = 2 400 (m2)

Đáp số : 2 400 (m2).

Dạng toán hiệu – tỉ (ẩn) :

Có hai thùng dầu, thùng thứ nhất đựng ít thùng thứ hai 24 lít dầu. 5 lần thùng thứ nhất bằng 3 lần thùng thứ hai. Hỏi mỗi thùng đựng bao nhiêu lít dầu ?

Giải.

Sơ đồ số phần bằng nhau : gia su toan lop 4 dang hieu - ti 3 ta có : 5 lần thùng thứ nhất bằng 3 lần thùng thứ hai hay : thùng thứ nhất bằng 3/5 thùng thứ hai. hiệu số phần bằng nhau :

5 – 3 = 2 (phần)

Giá trị một phần :

24 : 2 = 12 (lít)

Số lít dầu thùng thứ nhất đựng :

12 x 3 = 36 (lít)

Số lít dầu thùng thứ hai đựng :

12 x 5 = 60 (lít)

Đáp số : 36 (lít); 60 (lít).

Dạng toán hiệu (ẩn) – tỉ (ẩn) :

hiện nay, An 8 tuổi và chị Mai 28 tuổi. sau bao nhiêu năm nữa thì 1/3 tuổi An bằng 1/7 tuổi chị Mai ?

Giải.

Sơ đồ số phần bằng nhau : xét ở tương lai : gia su toan lop 4 dang hieu - ti 4 hiệu số tuổi của An và Mai là :

28 – 8 = 20 (tuổi)

1/3 tuổi của An bằng 1/7 tuổi của Mai Hay : tuổi của An bằng 3/7 tuổi của Mai hiệu số phần bằng nhau :

7 – 3 = 4 (phần)

Giá trị một phần :

20 : 4 = 5

số tuổi của An ở tương lai là :

5 x 3 = 15 (tuổi)

số năm cần tìm :

15 – 8 = 7 (năm)

Đáp số : 7 năm.

Advertisements

110 responses to this post.

  1. Posted by Bai giai on 10/04/2014 at 07:22

    Tong so tuoi cua hai bo con la 48, neu tang tuoi con them hai tuoi thi tuoi con bang 1/4 tuoi bo. Tinh tuoi moi nguoi hien nay?

    Trả lời

  2. Posted by 3wedrweffdeffw on 06/05/2014 at 10:46

    tai sao 5 lan bang 3 lan bang 3/5

    Trả lời

  3. Posted by me be SuSu on 29/06/2014 at 12:04

    Cảm ơn Thầy nhiều lắm. Tôi đang không biết làm sao để dạy cháu Toán lớp 5! May mà tôi đọc được trang này. Mẹbé Su Su.

    Trả lời

    • năm sau , tôi ra mắt các bạn bằng video.

      Trả lời

      • Posted by Vuthihanhi on 26/07/2014 at 21:58

        Thay giai ho e bai toan

        Trả lời

        • Posted by Vuthihanhi on 26/07/2014 at 22:01

          Cua hang co 2 tam vai 1 tam mau xanh va 1 tam mau do tam vai mau xanh dai gap 3 lan tam vai mau do cua hang ban di 25m vai xanh va 7m vai do thi 2 tam vai moi bang nhau hoi truoc khi ban 2 tam vai moi tam dai bao nhieu met

          Trả lời

          • Gợi ý :
            hang ban di 25m vai xanh va 7m vai do thi 2 tam vai moi bang nhau.
            Trước khi bán :
            vai xanh : |===============|————–25————–|

            vai do : |===============|—-7—–|

            sau khi bán :
            vai xanh : |===============|

            vai do : |===============|
            Hiệu hai tấm vải : 25 – 7 = 18 m.
            + tam vai mau xanh dai gap 3 lan tam vai mau do

          • Posted by lan huong on 01/11/2014 at 10:00

            vải xanh 30, vải đỏ 12

          • Posted by Điệp LV on 10/10/2015 at 09:48

            25-7=18
            18:2=9
            Vải xanh: 9×3=27 (m)
            Vải đỏ: 9×1=9 (m)

      • Thầy giải giúp em bài này với.

        Trả lời

      • Để chuẩn bị vòng chung kết World Cup 2010 có 5 đội tuyển của 5 quốc gia thi đấu bóng đá với nhau theo thể thức vòng tròn 1 lượt (2 đội bất kì đều phải đấu với nhau đúng 1 trận)Mỗi trận thắng được 3 điểm;đội thua 0 điểm nếu hòa mỗi 1 điểm .Sau khi thi đấu xong thì thấy tổng số điểm của 5 đội là 21 điểm.Em hãy tính xem đội vô địch được bao nhiêu điểm? thầy ơi giải giúp em với

        Trả lời

        • Tổng số trận là:
          [5.(5−1)]:2=10(trận)
          Giả sử tất cả các trận đều có 1 đội thắng thì tổng điểm của 2 đội là 3 điểm:
          3.10=30(điểm)
          Dư ra:
          30−21=9(điểm)
          Sở dĩ có số điểm dư ra này vì ta đã thay số trận hòa bằng trận thắng:
          Cứ thay 1 trận hòa bằng 1 trận thắng thì số điểm dư ra là:
          3−1−1=1(điểm)
          Số trận hòa là:
          9:1=9(trận)
          Đội vô địch là đội chủ nhân của 1 trận thắng và 4 trận hòa(7 điểm)

          Trả lời

          • Posted by THANH HIỀN on 12/12/2015 at 04:24

            THƯA THẦY NẾU ĐẤU VÒNG TRÒN THÌ 1 ĐỘI CHỈ ĐẤU ĐƯỢC 4 TRẬN SAO ĐỘI VÔ ĐỊCH LẠI ĐẤU DC 5 TRẬN Ạ VÌ ĐỀ BÀI LÀ MỖI ĐỘI CHỈ ĐẤU VỚI NHAU 1 TRẬN MÀ THÔI

        • Posted by THANH HIỀN on 12/12/2015 at 04:50

          ĐÔI VÔ ĐỊCH ĐÚNG THÌ LÀ 1 THẮNG 3 HÒA (6 ĐIỂM)

          Trả lời

      • Posted by quyết on 30/01/2016 at 19:56

        thích thì ra

        Trả lời

  4. Posted by nguyenngocanh on 07/08/2014 at 16:59

    hai ông cháu có tổng số tuổi là 68 biết rằng cách đây 5 năm cháu kém ông 52 tuổi tìm số tuổi của mỗi người

    Trả lời

  5. Posted by huyen trang on 14/08/2014 at 10:51

    hiện nay mẹ hơn con 28 tuổi . sau 3 năm nữa , tuổi mẹ gấp 5 lần tuổi con . Tính tuổi mỗi người hiện nay

    Trả lời

  6. Posted by Nguyen Hien on 19/08/2014 at 11:06

    Cảm ơn thầy, thầy đã rất nhiệt thành khi đăng bài lên để mọi người theo dõi. Xin cảm ơn thầy ! Chúc thầy sức khoẻ !

    Trả lời

  7. Cảm ơn bài giảng của thầy…Em đang dạy kèm 1 em lớp 4.. Mong thầy sẽ giúp các em thêm những bài giảng bổ ích nữa.. CẢM ƠN Thầy

    Trả lời

  8. Posted by hai on 21/09/2014 at 13:01

    Ban nào giúp tối với: Hai người thợ mộc nhận đóng bàn ghế. Người 1 đóng 26 bộ, mỗi ngày đóng được 4 bộ. Người 2 đóng 34 bộ, mỗi ngày đóng 5 bộ. Hỏi sau khi làm mấy ngày thì số ghế còn lại của người 1 bằng 1/2 số ghế còn lại của người 2

    Trả lời

    • Posted by stella nguyễn on 01/11/2014 at 10:11

      khong biet

      Trả lời

      • Posted by THANH HIỀN on 12/12/2015 at 06:18

        THỜI GIAN NGƯỜI THỨ 1 ĐÓNG 26 BỘ :

        4″BỘ” X 6″NGÀY” =24″BỘ” + 2″BỘ”

        THỜI GIAN NGƯỜI THỨ 2 ĐÓNG 34 BỘ :

        5″BỘ” X 6″NGÀY” =30″BỘ” + 4″BỘ”

        NGƯỜI THỨ 1 CÒN LẠI 2 CÁI GHẾ VÀ NGƯỜI THỨ 2 CÒN LẠI 4 CÁI GHẾ THEO ĐỀ BÀI : (Hỏi sau khi làm mấy ngày thì số ghế còn lại của người 1 bằng 1/2 số ghế còn lại của người 2}

        ĐÁP ÁN : LÀ 6 NGÀY

        Trả lời

    • 6 NGÀY
      NGƯỜI 1 CÒN LẠI 2 BỘ = 2 CÁI GHẾ
      NGƯỜI 2 CÒN LẠI 4 BỘ = 4 CÁI GHẾ
      số ghế còn lại của người 1 bằng 1/2 số ghế còn lại của người 2

      Trả lời

  9. Posted by Đỗ thu hằng on 05/10/2014 at 15:21

    Giúp E toán lớp 4 với:
    Bài 1: Tổng số hs cuả lớp 4a và 4b là 64 bạn.Tổng số hs cuả lớp 4b và 4c là 61 bạn, tổng số hs cuả lớp 4a và 4c là 65 bạn. Tính số hs cuả mỗi lớp.
    Bài 2: Một đội gồm3 tổ tham gia sửa đường. Tổ 1 sửa đc nhiều hơn tb cộng số mét đường cuả cả 3 tổ là 12m. Tổ 2 sửa đc nhiều hơn tb cộng số mét đường cuả tổ 2 và tổ 3 là 8m. Tổ 3 sửa đc 60m đường. Hỏi cả đội đó sửa đc bao nhiêu m đường?

    Trả lời

  10. Posted by minh on 25/10/2014 at 22:11

    một hình chữ nhật có chu vi là 170m -. Nếu giảm chiều dài 5m và tăng chiều rộng 10m thì đươc hình vuông . Tính diện tích .

    Trả lời

  11. Posted by stella nguyễn on 01/11/2014 at 10:34

    những bài toán hay lắm

    Trả lời

  12. Posted by stella nguyễn on 01/11/2014 at 10:36

    diện tích là………………………………”không biết”.

    Trả lời

  13. Giúp e với:
    Có 2 vòi nước. Vòi thứ nhất chảy 3h đầy bể, vòi thứ hai chảy 2h đầy bể. Hỏi hai vòi chảy bao lâu thì đầy bể.
    /ghi cách giải luôn nha

    Trả lời

    • Posted by hung on 06/11/2014 at 19:41

      câu trả lời là …………………………(I don know)

      Trả lời

    • Posted by luyên on 09/09/2016 at 16:18

      trong 1h vòi thứ nhất chảy được: 1/3 bể
      trong 1 h vòi thứ 2 chảy được: 1/2 bể
      trong 1 h cả hai vòi chảy được là: 1/2 + 1/3 = 5/6 bể
      Thời gian cả hai vòi chảy đầy bể: 1: 5/6 = 1,2 h

      Trả lời

  14. Posted by hung on 06/11/2014 at 19:39

    giúp em voi
    hiệu hai số là 232. nếu gạch bỏ chữ số 7 ở hàng đơn vị của số bị trừ thì ta được số trừ. tìm hai số đó

    Trả lời

  15. Posted by hung on 06/11/2014 at 19:43

    giúp em voihiệu hai số là 232. nếu gạch bỏ chữ số 7 ở hàng đơn vị của số bị trừ thì ta được số trừ tìm hai số đó.
    ghi loi gai luon nha

    Trả lời

  16. hay tuyệt

    Trả lời

  17. cảm ơn ct của thầy

    Trả lời

  18. em đang dạy cho cháu lớp 4 về toán tổng tỷ nâng cao xin thầy giúp em giải bài nầy nhé .Hiệu 2 số bằng 1/4 số bé. Tổng 2 số bằng 441. Tìm 2 số đó.

    Trả lời

  19. Posted by ngoc hien on 02/12/2014 at 21:21

    một cửa hàng bán thịt và cá.được 7800000. nếu tiền bán tăng thêm 400000 đồng thì tiễn lãi là 1700000. hỏi tiền lãi thật sự bằng bao nhiều phần trăm tiền vốn.

    Trả lời

  20. Posted by Hoàng ngọc linh on 20/01/2015 at 20:38

    Nhờ thầy giải giùm bài hiệu hai số là 203 biết một nửa số thứ nhất gấp đôi số thứ hai. Tìm hai số đó

    Trả lời

  21. Posted by trang on 29/03/2015 at 19:13

    Cho phân số 51/78 .nếu cùng bớt ở tư số và mẫu số đi cùng một số tự nhiên a thì ta được phân số mới có giá trị bằng 5/8 tìm số tự nhiên a

    Trả lời

  22. Posted by bách on 29/03/2015 at 20:43

    một cửa hàng có tổng số vải đỏ và vải xanh là 240m. số vải xanh bằng 2/3 số vải đỏ. tính số vải mỗi loại

    Trả lời

  23. Posted by huyen on 02/04/2015 at 08:50

    Nhờ thầy giải giúp em bài này: tìm hai số khi biết hiệu của hai số là 20. Tỉ của hai số là 4/5.

    Trả lời

    • em tham khảo cách giải ở trên.
      Bước 1 : nhận dạng – và phương pháp giải.
      Bước 2 : trình tự trình bày.
      Bước 3 : kiểm tra kết quả.

      GỢI Ý :
      Dạng HIỂU – TỈ, với :
      + hiệu = 20
      + tỉ : 4/5
      phương pháp giải : em tham khảo cách giải ở trên

      Trả lời

      • Posted by tuyền on 14/07/2015 at 14:06

        thầy ơi có một bài giải khó lắm bài giải tên vườn hoa của nhà trường là hình chữ nhật có chu vi 160m và chiều rộng bằng 2/3 chiều dài
        a) tính chiều dài chiều rộng của vườn hoa đó
        b) người ta để 1/24 diện tích vườn hoa làm lối đi.hỏi diện tích lối đi bằng bao nhiêu mét vuông?

        Trả lời

  24. Posted by nguyễn thị hải thơm on 02/04/2015 at 22:00

    thầy giúp e giải bài toán này
    lớp 4A có 29 học sinh, lớp 4B có 35 học sinh. biết số học sinh trai của hai lớp bằng nhau, số học sinh gái của lớp 4A bằng 2/3 số học sinh gái của lớp 4B. Tính số học sinh trai, số học sinh gái của mỗi lớp

    Trả lời

  25. Lan hỏi chị Hồng:chị Hồng ơi năm nay chị bao nhiêu tuổi.Chị Hồng đáp:15 năm nữa thì tuổi của chị sẽ gấp 3 lần tuổi của chị 15 năm trước.Lan không tính được tuổi của chị Hồng.Nhờ các bạn tính giúp Lan.

    Trả lời

  26. hiện nay mẹ an hơn an 28 tuổi.sau 3 năm nữa tuổi mẹ gấp 5 lần tuổi an.Hỏi tuổi của an và mẹ hiện nay?

    Trả lời

  27. Posted by nhung on 07/05/2015 at 19:56

    Thầy giải giúp em với:
    Đề bài là: Tổng số trâu, bò và lợn là 600 con. số trâu bằng 3/4 số bò ,số bò bằng 4/6 số lợn. Tính số gia súc mỗi loại?

    Trả lời

  28. giải giùm em bài này: 1 cửa hàng có tất cả là 624m vải.gồm có vài xanh và vài trắng.số vải trắng bán được nhiều hơn số vải xanh là 48m. hỏi cửa hàng đã bán được bao nhiêu mét vải trắng và vải xanh?

    Trả lời

  29. Posted by Nguyễn Thị Thu Trang on 22/07/2015 at 10:55

    Cho e hỏi đề bài này có đúng không? Mẹ hơn con 27 tuổi. 3 năm nữa tuổi mẹ gấp 4 lần tuổi con. Tính tuổi mỗi người hiện tại?

    Trả lời

  30. Cho em hỏi cách giải bài toán này
    Cuối học kì I lóp 5a co 1/8 số HS đạt loại giỏi 1/2 số Hs đat loại khá còn lại là HS TB . Biết số HS khá nhiều hơn HS TB là 5 em. Tìm
    a- Số HS của lóp 5a?
    b. Số HS mỗi loại?

    Trả lời

  31. Posted by Linh on 25/07/2015 at 09:14

    Xin hỏi thầy : Tìm một phân số biết rằng hiệu giữa mẫu số và tử số của phân số đó bằng 86 và biết phân số có giá trị bằng 3 phần 5

    Trả lời

  32. Posted by lên Nguyễn Thị Lên on 25/07/2015 at 15:43

    Thầy ơi, giúp em các bài này với ạ !
    Bài 1: Cho một số có hai chữ số , nếu viết thêm chữ số 4 vào bên trái số đó được một số gấp 6 lần số đó. Tìm số đó ?
    Bài 2 : Có hai bao lạc, bao thứ nhất có 52 kg, bao thứ hai có 37kg. Hỏi cùng phải bớt ở mỗi bao bao nhiêu kg lạc để lạc ở bao thứ hai bằng 2/5 số lạc ở bao thứ nhất ?
    Bài 3 : Một cửa hàng bán tấm vải làm ba lần . Lần thứ nhất bán 1/3 tấm vải và 5m, lần thứ hai bán 3/7 số vải còn lại và 3m, lần thứ ba bán 17m vải thì vừa hết. Hỏi lần một, lần hai mỗi lần bán bao nhiêu mét ?

    Trả lời

  33. gợi ý :
    BÀI 1 : DẠNG CẤU TẠO SỐ TƯ NHIÊN :
    + nếu viết thêm chữ số 4 vào bên trái số đó được một số mới lớn hơn số ban đầu 400 đơn vị.
    sơ đồ số phần bằng nhau :
    số ban đầu: |——-|
    số mới : |——-|——-|——-|——-|——-|——-|
    hiệu số phần bằng nhau :
    6 – 1 = 5 (phần)

    LƯU Ý : bạn nhớ làm lại và xem các phương pháp giải nhé.
    Giá trị một phần :
    400 : 5 = 80
    số ban đầu:
    80 x 1 = 80.
    ===================================
    BÀI 2 : DẠNG HIỂU (ẨN) – TỈ

    + cùng phải bớt ở mỗi bao thì hiệu hai bao không đổi : 52 – 37 = …..
    + bao thứ hai bằng 2/5 số lạc ở bao thứ nhất

    ===================================
    BÀI 3 : DẠNG TOÁN PHÂN SỐ :

    tổng các giá trị :
    5 + 3 + 17 = 25 (m)
    Phân số chỉ 25m vải :
    1 – (1/3 + 3/7) = 5/21
    số m vải cửa hàng có :
    25 : 5/21 = 105(m)
    Lần thứ nhất bán là :
    105×1/3 + 5 =
    Lần thứ hai bán là :
    105×3/7 + 3 =

    Trả lời

  34. Bài tập thực hành – phương pháp giải các dạng tổng – hiệu – tỉ : Tải về .

    Trả lời

  35. Posted by Tuyên on 20/09/2015 at 11:06

    Làm ơn thầy giải giúp bài toán này

    Trả lời

  36. Posted by vycam on 22/09/2015 at 19:41

    thầy ơi giải giúp con bài này tìm một số gồm 4 chữ số trong đó chữ số hàng đơn vị là 5 nếu chuyển chữ số 5 đó lên vị trí hàng cao nhất mà vẫn giữ nguyên thứ tự của các chữ số khác thì được số mới kém số phải tìm là 531 đơn vị

    Trả lời

  37. Nhờ Thầy giải hộ bài toán: Tìm dung tích bình nước, biết rằng nếu mở vòi có tốc độ chảy 10 lít/phút thì thời gian chảy hết bình nhiều hơn nếu mở vòi có tốc độ 15 lít/phút là 05 phút?

    Trả lời

  38. Posted by trần phương anh on 10/10/2015 at 22:27

    Trung bình cộng số tuổi của ông, bố và cháu là 36 tuổi. Trung bình cộng số tuổi của bố và của cháu là 23 tuổi, ông hơn cháu là 54 tuổi. Tính tuổi của mỗi người.

    Trả lời

    • Posted by trần phương anh on 10/10/2015 at 22:29

      Nhờ thầy giải giúp. Cảm ơn thầy

      Trả lời

      • Trung bình cộng số tuổi của ông, bố và cháu là 36 tuổi nên : tổng số tuổi của ông, bố và cháu là :
        36 x 3 = 108 tuổi.
        Trung bình cộng số tuổi của bố và của cháu là 23 tuổi nên :tổng số tuổi của bố và của cháu là :
        23 x 2 = 46 tuổi
        số tuổi của ông là :
        108 – 46 = 62 tuổi.
        số tuổi của cháu là :
        62 – 54 = 8 tuổi.
        số tuổi của bố là :
        46 – 8 = 38 tuổi
        ======================================
        NHẬN XÉT :
        + Chúng ta nhớ công thức : trung bình cộng = (tuổi ông + tuổi bố + tuổi cháu) : 3
        + phương pháp thế nhiều tổng :
        tuổi ông + (tuổi bố + tuổi cháu) = TỔNG 1.
        (tuổi bố + tuổi cháu) = TỔNG 2.
        SUY RA :
        tuổi ông = TỔNG 1 – TỔNG 2

        Trả lời

  39. Posted by Minh Trịnh on 15/10/2015 at 20:55

    Nhờ thầy giúp cho cháu bài tập như sau: tìm hiệu của 2 số, biết rằng nếu số bị trừ bớt đi 735 đơn vị và thêm vào số trừ 265 đơn vị thì được hiệu mới bằng 12.000. Cám ơn thầy.

    Trả lời

  40. Posted by châu mỹ hảo on 10/12/2015 at 22:29

    Thầy ơi, cho e hỏi bài toan này nhé . Một nông trại co 200con bò sữa và bò thịt. Nông trại đã bán 23con bò thịt và mua thêm 15con bò sữa thì số bò thịt còn lại và số bò sữa bằng nhau. Hỏi lúc đầu mỗi loại có bao nhiêu con?

    Trả lời

    • Khi Nông trại đã bán 23con bò thịt và mua thêm 15con bò sữa thì số bò của nông trại là :
      200 – 23 + 15 = 192 con.
      số bò sữa còn lại là :
      192 : 2 = 96 con.
      số bò sữa ban đầu là :
      96 – 15 = 81 con.
      số bò thịt ban đầu là :
      200 – 81 = 119 con.
      ================================
      Nhận xét : Bài toán dạng thêm – bớt.
      * Cho lúc đầu, tính lúc sau :
      + Khi thêm : cộng.
      + KHi bớt : trừ.
      * Cho lúc sau, tính lúc đầu :
      + Khi thêm : trừ.
      + KHi bớt : cộng.

      Trả lời

  41. Posted by Phụ huynh on 01/02/2016 at 15:10

    Cho e hỏi: 1 cửa hàng bán nước mắm. Ngày đầu bán được 1/4 số lít nước mắm, ngày thứ hai bán được 1/3 số lít nước mắm. Hỏi
    A : cả hai ngày cửa hàng bán được bao nhiêu phầm của số lít nước mắm?
    B: cửa hàng còn lại bao nhiêu phần của số lít nước mắm?

    Trả lời

    • Posted by nguyen thao my on 08/04/2016 at 21:05

      cho em hoi ;mot cua hang ban gao ngay dau ban duoi 1/3 so gao ngay thu hai ban duoi 3/5 so gao .hoi ;a cua hang da ban duoi bao nhieu phan cua so gao.b cua hang con lai bao nhieu cua so gao

      Trả lời

  42. Posted by nguyen duc minh on 12/03/2016 at 15:33

    Mot thua ruong hinh thang co dien tich 3780 m vuong va chieu cao 45 m.Biet day be bang 3 phan 5 day lon.Tinh day be va day lon cua thua ruong do

    Trả lời

  43. me sinh con nam me 24 tuoi.Tinh tuoi moi nguoi biet 3 lan tuoi me bang 7 lan tuoi con

    Trả lời

  44. Posted by Thanh Ngọc on 09/05/2016 at 20:18

    Thầy giải hộ tôi bài toán:
    hiệu của 2 số A và B là 116.Biết 2/3 số A bằng 3/4 số B. Tìm 2 số đã cho

    Trả lời

  45. Posted by lê thị thúy thùy on 16/06/2016 at 00:22

    hồi nảy e gửi lộn mail nên k nhận được bào thầy lm lại dùm e đc k ạ: bài về con cá
    đề : ” cái đuôi nặng 1 kg, cái đầu nặng bằng cái đuôi và nữa thân cộng lại, cái thân nặng bằng đầu và đuôi cộng lại”hỏi con cá đó nặng bao nhiu kilogam?
    thầy có thể giải nài này bằng sơ đồ giống cấp 1 đc k thầy. cảm ơn thầy nhiều

    Trả lời

  46. Posted by Hương on 20/06/2016 at 23:10

    Thầy hướng dẫn e giải bài này ạ
    Tiền đi chợ của chị+em là 50000
    Chị đi hết 2/3 số tiền, em đi hết 3/4 số tiền, thì số tiền còn lại của em hơn của chị là 2000. Hỏi ban đầu chị và em mỗi người có bao nhiêu tiền?

    Trả lời

  47. nhờ thầy giải giùm em: Hai kho thóc chứa một số thóc. kho thứ nhất gấp 5 lần kho thứ hai. nếu chuyển 160 tấn thóc kho thứ nhất sang kho thứ hai thì số thóc của hai kho bằng nhau. tính số thóc mỗi kho?

    Trả lời

  48. Phân tích :
    + Hai kho thóc chứa một số thóc. kho thứ nhất gấp 5 lần kho thứ hai. TA BIẾT :
    TỈ SỐ 5 : 1
    + nếu chuyển 160 tấn thóc kho thứ nhất sang kho thứ hai thì số thóc của hai kho bằng nhau TA BIẾT :
    HIỆU = 160 x 2 = 320 tấn
    |———|———————-||———————|
    |———|
    sau khi chuyển :
    |———|———————-|
    |———||———————|
    GIẢI.
    sơ đồ số phần bằng nhau :
    kho thứ nhất : |——-|——-|——-|——-|——-|
    kho thứ hai : |——-|

    số thóc kho thứ nhất nhiều hơn kho thứ hai là :
    160 x 2 = 320 tấn
    tổng số phần bằng nhau :
    5 + 1 = 6 (phần)
    giá trị một phần :
    320 : 6 = ….(em xem lại số, vì chia không hết)

    Trả lời

    • Em cảm ơn thầy.Nhờ thầy giúp em giải bài nữa. Bình có 63 viên bi gồm xanh, đỏ,vàng. Biết bi xanh bằng 1/2 tổng số bi vàng và đỏ, bi vàng bằng 3/4 bi đỏ. Hỏi mỗi loại có bao nhiêu bi ?

      Trả lời

      • Em giải bài dạng tổng – tỉ (2 lần)
        ———————————————————
        bi xanh : |————|
        bi vàng và đỏ : |————|————| tồng =
        tổng số phần bằng nhau :
        2 + 1 = 3 (phần)
        giá trị một phần :
        63 : 3 = 21 viên.
        số bi xanh :
        21 x 1 = 21 viên.
        số bi vàng và đỏ
        21 x 2 = 42 viên.

        bi vàng : |————-|————-|————-|
        bi đỏ : : ————-|————-|————-|————-|
        tổng số phần bằng nhau :
        3 + 4 = 7 (phần)
        giá trị một phần :
        42 : 7 = 6 viên.
        số bi vàng :
        6 x 3 = 18 viên.
        số bi đỏ :
        6 x 4 = 24 viên.
        vậy :21 bi xanh; 18 bi vàng và 24 bi đỏ.

        Trả lời

  49. Posted by 01633933048 on 21/07/2016 at 12:05

    giúp em bài này:
    Một cửa hàng đã bán được 215 m vải hoa và vải trắng sau đó cửa hàng lại bán thêm được 37m vải hoa nữa và như vậy cửa hàng đã bán vải hoa nhiều hơn vải trắng là 68 m. Hỏi cửa hàng đã bán được bao nhiêu mét vải hoa, bao nhiêu mét vải trắng.

    Trả lời

  50. em xin hỏi thầy bài hiệu của 2 số tự nhiên là 1996 nếu số bị trừ cộng thêm 24 thì được số mới gấp 5 lần số trừ tìm hai số đã cho

    Trả lời

  51. một hình chữ nhật có chiều dài hơn chiều rộng 5dm. người ta chia hình chữ nhật đó thành 2 phần, phần thứ nhất là hình vuông có cạnh bằng chiều rộng hình chữ nhật ban đầu, phần thứ hai là hình chữ nhật nhỏ có diện tích là 40 dm2. hãy tìm diện tích hình vuông.

    Trả lời

  52. Thầy ơi, có thể giúp em bài này được k ạ?
    Đội xe tải trong 3 ngày phải chuyển hết số hàng hóa. Hai ngày đầu chuyển được 13/14 số hàng hóa. Biết ngày thứ hai chuyển được 3/7 số hàng hóa và ít hơn ngày thứ nhất 30 tấn. Hỏi ngày thứ 3 chuyển được bao nhiêu hàng hóa?
    Thầy ơi, giúp em với ạ. E bị bí bài này. Có thể giải chi tiết cho em được không ạ? E cần gấp lắm ạ.
    Cảm ơn thầy nhiều

    Trả lời

  53. Hiệu hai số bằng 164.nếu bớt mỗi số 15 đơn vị thi số thứ hai sẽ gấp 5 lần số thứ nhất.tìm số thứ nhất

    Trả lời

  54. Posted by Ngân 3e on 31/01/2017 at 11:36

    Hiện nay mẹ hơn tổng số tuổi của Thanh và Hạnh là 10 tuổi .Hỏi sau bao nhiêu năm nữa tổng số tuổi của Hạnh và Thanh bằng tuổi mẹ.?

    Trả lời

  55. Posted by Lê Đình Thảo on 28/02/2017 at 19:24

    Thầy và các bạn có ai biết làm bài này không : bài này làm kiểu gì :mẫu số của phân số lớn hơn tử số của phân số đó là 3021.Sau khi rút gọn được phân số 4 phần 11.Tìm phân số trước khi rút gọn

    Trả lời

    • Gợi ý :
      phân số trước khi rút gọn có :
      + Hieu = mẫu số – tử số = 3021 (mẫu số của phân số lớn hơn tử số của phân số đó là 3021)
      + tỉ = tử số/mẫu số = 4/11 (Sau khi rút gọn được phân số 4 phần 11)
      GIẢI.
      sơ đồ số phần bằng nhau :
      mẫu số : |——-|——-|——-|——-|——-|——-|——-|——-|——-|——-|——-|
      tử số : |——-|——-|——-|——-|
      Hiệu số phần bằng nhau :
      11 – 4 = 7 (phần)
      giá trị một phần :
      3021 : 7 = ??? (em kiểm tra số lại nhé ! )

      Trả lời

Gửi THẢO LUẬN (Bài Tập - bài Giải - ý kiến ) : "Nói 9 - Làm 10"

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: