Toán chuyển động lớp 5 : chuyển động cùng chiều và gặp nhau

Dạng 3 : chuyển động cùng chiều và gặp nhau

–o0o–

Bài toán tổng quát :

phuong phap giai toan chuyen dong lop 5 - hai chuyen dong cung chieu gap nhau

(chỉnh sửa : 21/3/2016)

Cho hai địa điểm A và B cách nhau một đoạn s. xe thứ nhất xuất phát tại A đi về phía B. cùng lúc đó, xe thứ hai cũng xuất phát tại B. đi về phía C. sau một thời gian, hai xe gặp nhau. Hỏi khoảng thời gian đi của hai xe gặp nhau ?

tóm tắt :

  • v1 : vận tốc của xe thứ nhất.
  • v2 : vận tốc của xe thứ hai.
  • AB = s : khoảng cách địa điểm A và B xuất phát cùng một lúc.

cách giải :

hiệu hai vận tốc :

v1 – v2 = …

thời gian gặp nhau của hai xe :

s : (v1 – v2) = …

đáp số : …

bài toán 1 :

Lúc 7 giờ sáng, người thứ I đi từ A đến B với vận tốc 20 km/giờ. cùng lúc tại B, người thứ II đi cũng khởi hành và đi cùng chiều với người thứ I , với vận tốc 12 km/giờ. Biết rằng khoảng cách AB= 6km. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ và cách A bao nhiêu km ?

giải.

hiệu hai vận tốc :

20 – 12 = 8 km/h.

thời gian gặp nhau của hai xe :

6 : 8 = 0,75 giờ = 45 phút.

hai người gặp nhau lúc :

7 giờ + 45 phút = 7 giờ 45 phút.

chỗ gặp nhau cách A là :

20 x 0,75 = 15 km.

đáp số : 7 giờ 45 phút và 15 km.

bài toán 2 :

Lúc 6 giờ 30 phút sáng, Lan đi học đến trường bằng xe đạp với vận tốc 16 km/giờ. trên con đường đó, Lúc 6 giờ 45 phút mẹ Lan đi làm bằng xe máy với vận tốc 36 km/giờ. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ và cách nhà bao nhiêu km ?

giải.

gia sư toán lớp 5 - chuyển động cùng chiều và gặp nhau

thời gian Lan đi được khi mẹ xuất phát :

6 giờ 45 phút – 6 giờ 30 phút = 15 phút = ¼ giờ.

khoảng cách Lan và mẹ khi mẹ xuất phát :

16 x ¼ = 4 km.

hiệu hai vận tốc :

36 – 16 = 20 km

thời gian gặp nhau :

4 : 20 = 1/5 giờ = 12 phút.

hai người gặp nhau lúc :

6 giờ 45 phút + 12 phút = 6 giờ 57 phút.

Chỗ gặp nhau cách nhà :

36 x 1/5 = 7,2 km.

đáp số : 6 giờ 57 phút và 7,2 km.

Advertisements

36 responses to this post.

  1. 1 người đi xe máy đuổi theo 1 người đi xe đạp 2 người cách nhau 20km.Sau 1h 15′ người đi xe máy đuổi kịp người đi xe đạp.Tính vận tốc người đi xe máy, vận tốc người đi xe đạp biết vận tốc người đi xe đạp bằng 1 nửa vận tốc người đi xe máy.Giải giúp mình với

    Phản hồi

  2. Posted by Lê Ngọc Ánh on 13/02/2017 at 21:56

    Hà Nội cách Hải Dương 58 km. Lúc 8h sáng,1 người đi xe đạp từ Hải Dương về Hải Phòng với vận tốc 15km/giờ.Cùng lúc đó 1 ô tô đi từ Hà Nội qua Hải Dương đến Hải Phòng với vận tốc 45km/giờ.Hỏi ô tô đuổi kịp xe đạp trong bao lâu và cách Hà Nội bao

    nhiêu km?

    Phản hồi

  3. Posted by Hiềnn Hâmm on 18/02/2017 at 16:38

    lúc 7h một người đi xe máy từ A với vận tốc 40 km/h.Sau đó,lúc 8h30ph,một người đi xe máy cũng từ A đuổi theo với vận tốc 60 km/h.Hỏi hai người họ gặp nhau lúc mấy giờ ?

    Phản hồi

  4. Posted by Hepl on 20/02/2017 at 19:37

    Cách làm bài nam đi bộ từ nhà lên huyện với vận tốc 12km/giờ sau khi đi được 2 giờ Bắc lấy xe gắn máy đuổi theo với vận tốc 30km/giờ hỏi
    A)sau mấy giờ Bắc đuổi kịp nam
    B)chỗ họ gặp nhau cách nhà bao nhiêu km?

    Phản hồi

  5. Posted by Mai on 02/03/2017 at 19:50

    trên con đường đi qua 3 điểm A,B,C /B nằm giữa a và C/ có 2 người đi xe máy là Hùng,Dũng.hùng xuất phát từ B.Họ cùng khởi hành lúc 8h để cùng vào lúc 11h cùng ngày.Ninh đi xe đạp từ C đến A,gặp Dũng lúc 9h và gặp Hùng lúc 9h 24′.Biết qđg AB dài 30 km,vận tốc của Ninh = 1/4 vt của Hùng.Tính qđg BC

    Phản hồi

  6. Posted by Phạm Thị Hương Trà on 26/03/2017 at 09:34

    Một người đi ô tô từ A đến B mất 4 giờ .Nếu vận tốc ô tô tăng thêm mỗi giờ 9 km thì ô tô đi từ A đến B chỉ mất 2 giờ .Tính Quãng đường AB

    Phản hồi

  7. Posted by Lâm on 13/04/2017 at 19:47

    Từ tphcm đi cần thơ cách 180km. Cùng lúc ôtô xuất phát từ tphcm và xe maý xuất phát từ cần thơ đi ngược lại 2 h sau gặp nhau. Hỏi
    a) mỗi giờ ôtô và xe maý đi bao nhiêu km.
    b)vận tốc của ôtô,vận tốc xe maý là bao nhiêu ,biết vận tốc xe maý =2/3 vận tốc ôtô.
    C)Và khoảng cách từ chỗ gặp nhau đến tphcm là bao nhiêu km.
    Giúp mình với ạ

    Phản hồi

    • số km mỗi giờ ôtô và xe maý đi là :
      180 : 2 = 90 km/h
      b)
      vận tốc của ôtô : |====|====|====|
      vận tốc xe maý : |====|====|
      tồng số phần bằng nhau :
      2 + 3 = 5 (phần)
      vận tốc của ôtô là :
      (90 : 5) x 3 = 54 km/h
      vận tốc xe maý là :
      90 – 54 = 36 km/h
      khoảng cách từ chỗ gặp nhau đến tphcm là :
      54 x 2 = 108km.

      Phản hồi

  8. Posted by Himalayan on 16/04/2017 at 22:32

    S= 20km ; V1= 5km/h ; V2= 4km/h ; Người 1 đi từ A đến B, người hai đi ngược lại. Tính quãng đường AB ?

    Phản hồi

  9. Posted by nguyẽn phương quỳnh on 22/04/2017 at 17:24

    giờ .hỏi ô tô gặp xe may lúc mấy giờ?

    Phản hồi

  10. Posted by Loan on 06/05/2017 at 21:49

    Bài toán phi thực tế. Chẳng hiểu gd kiểu gì. Người ra đề bài nghĩ lại đi nhé.

    Phản hồi

  11. Posted by lpk on 09/05/2017 at 12:20

    làm cách nào phân biệt tổng vận tốc và hiệu vận tốc v?

    Phản hồi

  12. Posted by Phạm Anh Thư on 13/05/2017 at 09:47

    Giải hộ mình bài này với!!!!
    Quãng đường AB dài 147 km. Lúc 7 giờ 45 phút một ô tô đi từ A đến B với vận tốc 55,5 km/ giờ. Cùng lúc đó một xe máy đi từ B về A với vận tốc 42,5 km/ giờ. Hỏi:
    a) Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ?
    b) Chỗ gặp nhau cách B bao nhiêu ki-lô-mét?

    Phản hồi

    • Posted by Phạm Anh Thư on 13/05/2017 at 09:49

      Các bạn giải hộ mình nha

      Phản hồi

    • Dạng chuyển động ngược chiều.
      ————————————-
      tổng hai vận tốc :

      55,5 + 42,5 = 98 km/h.

      thời gian gặp nhau của hai xe :

      147 : 98 = 1,5 giờ = 1 giờ 30 phút.

      hai xe gặp nhau lúc :

      7 giờ 45 phút + 1 giờ 30 phút = 9 giờ 15 phút.

      chỗ gặp nhau cách B là :
      42,5 x 1,5 = 63,75km

      Phản hồi

  13. Posted by huyen on 15/05/2017 at 20:05

    tỉnh a và tỉnh b cách nhau 270 km. cùng một lúc có hai ô tô xuất từ hai tỉnh và đi ngược chiều nhau, sau 3 giờ chúng gặp nhau.
    a) hỏi một giờ cả hai ô tô đi được bao nhiêu km?
    b)tính vận tốc của mỗi ô tô, biết vận tốc của ô tô đi từ a bằng 4/5 vận tốc của ô tô đi từ b

    Phản hồi

  14. Posted by Hoàng Anh on 08/07/2017 at 10:16

    các bạn giải hộ mình bài này với
    lúc 7 giờ,một xe may xuất phát từ tỉnh A đến tỉnh B với vận tốc 40km/h.Đến 8 giờ một ô tô cũng xuất phát từ tỉnh A đến tỉnh B với vận tốc 50km/h.Hỏi hai xe gặp nhau lúc mấy giờ va cách tỉnh A bao xa ?

    Phản hồi

  15. Posted by Thảo linh on 22/07/2017 at 10:58

    lúc 7h20 , 1 người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 42km/h . Lúc 10h20 một người đi ô to cũng từ A đuổi theo với vận tốc 56km/h . Hỏi 2 người gặp nhau lúc mấy h? Hỏi chỗ gặp nhau cách A bao nhiêu km?

    Phản hồi

  16. Posted by Thảo linh on 22/07/2017 at 11:01

    Nhanh lên được Ko ạ

    Phản hồi

Gửi THẢO LUẬN (Bài Tập - bài Giải - ý kiến ) : "Nói 9 - Làm 10"

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: